[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kiến Thức Trồng Cây Căn Bản
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Lược ghi Buổi Họp Mặt Diễn Đàn Rau Sạch 27/12/2015
VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
dongphuong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 15 Jul 2007
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 47
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dongphuong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Kỹ thuật trồng nấm bào ngư
    Đã đăng: 24 Mar 2008 lúc 2:54pm

KỸ THUẬT TRỒNG NẤM BÀO NGƯ

Nguyễn Hoài Vững

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN 

Nấm bào ngư (Pleurotus spp) là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quí giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe phòng chống nhiều bệnh kể cả ung thư, ung bướu và cũng là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị.

1- KỸ THUẬT NUÔI TRỒNG NẤM:

a- Nguyên liệu:

- Nguyên liệu chính làm môi trường nuôi nấm là các loại phế thải nông nghiệp giàu chất cenluloz như: rơm rạ và mùn cưa thuộc loại gỗ mềm và không có nhựa ngăn meo nấm phát triển như gỗ cao su, xoài, so đũa, thân bắp, cùi bắp…..

- Nguyên liệu sau khi qua xử lý, ủ chín, phối trộn chất dinh dưỡng, vô bịch, hấp tiệt trùng, cấy meo giống. Sau 20 – 25 ngày tơ nấm mọc đầy bịch phôi, lúc này bịch phôi được đem ra nhà nấm chăm sóc thu hoạch quả thể.

b- Chuẩn bị nhà nấm:

- Vật liệu: làm nhà nấm bằng tre, lá , lưới, ny lon. Có thể tận dụng sàn nhà để treo bịch phôi nấm, xung quanh nhà trồng nấm có thể bao lưới cước hoặc nylon để giữ ẩm độ, hạn chế côn trùng giúp cho nấm phát triển tốt.

- Nhà trồng nấm phải sạch sẽ, cao ráo, thoáng khí, thoát nước và giữ được độ ẩm. Các  bịch phôi nấm có thể xếp đặt trên các bệ (bằng tre hay sắt) hoặc treo dưới các thanh ngang, mỗi hàng cách nhau 20 – 30cm, mỗi dây cách nhau 20 – 25cm, mỗi dây có thể treo từ 6 – 10 bịch phôi. Tốt nhất bố trí dàn treo theo từng khối một, mỗi khối rộng từ 1,4 - 1,6m, chiều dài tùy theo nhà trồng. Mỗi khối chừa các lối đi để tiện chăm sóc và thu hái.

- Trước khi đưa nấm vào nhà nuôi trồng ta cần khử trùng nhà nấm bằng vôi bột cứ 100gr vôi bột/1m2 rãi đều xung quanh nền nhà nấm.

Sau khi nhà nấm chuẩn bị xong ta tiến hành đưa bịch phôi nấm vào chăm sóc.

c- Đưa bịch phôi nấm vào nhà trồng và chăm sóc:

- Chọn những bịch có sợi tơ nấm mọc trắng đều bịch, sau đó tiến hành tháo nút bông phía trên miệng bịch phôi hoặc dùng dao lam rạch từ 3 – 4 đường dài khoảng 3 – 4cm trên bịch phôi, sau khi rạch bịch để ngày hôm sau mới phun tưới nước.

- Nước tưới nấm phải sạch, không phèn, không chứa chất độc hại nấm và nên tưới bằng bình phun sương hay vòi phun thật mịn.  Tưới nước nhiều hay ít tùy theo ẩm độ không khí của nhà nuôi nấm. Bình quân 2 lần/ngày, nếu khô thì từ 3 – 4lần/ngày.

Sao cho độ ẩm môi trường không khí nơi trồng nấm đạt 85-90%. Nhiệt độ thích hợp 25-32oC, nhiệt độ tối ưu 27-28oC. Ánh sáng khuyếch tán (có thể đọc sách được) đây là điều kiện thích hợp nhất để tạo quả thể nấm phát triển.

2- THU HOẠCH NẤM:

- Sau khi rạch bịch phôi nấm khoảng từ 7 – 10 ngày nấm bắt đầu kết quả thể, xuất hiện nụ nấm dạng phểu chuyển sang dạng lá lục bình, ta tiến hành thu hái nấm. Thường ta thu hoạch nấm vào buổi sáng sớm, khi hái nấm nên hái hết cả cụm, không nên để sót lại phần chân nấm vì nó dễ gây nhiễm, làm các lần thu hoạch kế tiếp sẽ không cho tai nấm tốt, năng suất giảm .

- Sau khi thu hoạch nấm đợt 1 thì ngưng tưới 1-2 ngày. Nếu thấy bịch phôi xốp nhẹ thì có thể dồn nén bịch lại, sau đó ta rạch thêm xung quanh bịch phôi 1-2 đường, mỗi đường dài khoảng 3-4cm và tiếp tục chăm sóc tưới nước giống như ban đầu để thu hoạch nấm tiếp các đợt sau.

- Mỗi bịch có thể thu hoạch 4 -5 đợt, kết thúc mỗi đợt nuôi trồng trong khoảng 2 - 2,5 tháng.

Một bịch phôi nấm nặng 1 – 1,2kg sẽ cho khoảng 500 – 700gr nấm tươi trong suốt thời gian thu hoạch.

3. NHỮNG LƯU Ý KHI NUÔI TRỒNG NẤM BÀO NGƯ :

a-  Tính nhạy cảm với môi trường :

Nấm bào ngư là một trong những loài nấm nhạy cảm với môi trường nhất. Ngoài yếu tố nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng, pH, nồng độ CO2 ..., nấm còn đặc biệt nhạy cảm với các tác nhân gây ô nhiễm môi trường, như hoá chất, thuốc trừ sâu, các kim loại nặng ... cả trong nguyên liệu cũng như trong không khí môi trường. Tai nấm thường biến dạng hoặc ngưng tạo quả thể. Do đó, cần kiểm tra điều kiện nuôi trồng hoặc nguồn nguyên liệu khi nấm có biểu hiện không bình thường.

b- Dị ứng do bào tử nấm bào ngư :

Trong các loài nấm trồng, thì đặc biệt thận trọng với bào tử nấm bào ngư. Nhiều người nhạy cảm với loại bào tử này, sẽ biểu hiện ngay trong 08 giờ hoặc 4 – 6 tuần (ở trường hợp khác). Bào tử nấm xâm nhập vào cuống phổi, gây triệu chứng khó thở, mệt mỏi, nhiều vết đỏ ở tay, nhức đầu, ho và sốt (có thể đến 390C). Bệnh kéo dài vài ngày rồi dứt, nhưng có thể tái đi tái lại, khi tiếp xúc lại với nguồn bệnh.

Để tránh hít phải bào tử nấm (nấm bào ngư, cũng như các loài nấm khác), nên đeo khẩu trang khi vào khu vực nhà trồng, nhất là vào sáng sớm khi trời còn lạnh.

4- NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP KHI TRỒNG NẤM BÀO NGƯ :

Nấm bào ngư có sức sống rất mạnh. Tuy nhiên, nấm lại rất nhạy cảm với môi trường, như nhiệt độ lên xuống đột ngột cũng có thể làm nấm ngừng tăng trưởng, không mọc hoặc héo nhũn. Nước tưới bị phèn, bị mặn cũng làm nấm không phát triển được. Quá trình cung cấp nước cho nấm, nếu giọt tưới lớn sẽ dễ làm chết các tai nấm đang phát triển. Tai nấm trong trường hợp này, nhũn ra và rũ xuống.

Đối với bệnh nhiễm, thì có hai bệnh chủ yếu : Mốc xanh (Trichoderma.sp) và ấu trùng ruồi.

Trichoderma.sp là loài mốc phát triển trên các cơ chất có chất gỗ, làm bịch nấm thâm đen lại, ảnh hưởng đến năng suất nấm. Để hạn chế sự phát triển của loài mốc này, cần khử trùng tốt nguyên liệu trồng nấm hoặc nâng pH môi trường.

Trường hợp ấu trùng ruồi (dòi), chúng chui vào các khe cửa phiến nấm, cắn phá làm hư hại nấm. Tốc độ sinh sản chúng lại rất nhanh, nên thiệt hại không phải nhỏ. Nhà trồng vì vậy nên làm lưới chắn, để cho chúng không lọt vào. Tuy nhiên, vấn đề chính là vệ sinh nhà trại, không để ổ dịch.

Nấm bào ngư thuộc nhóm nấm phá hoại gỗ, sống chủ yếu hoại sinh (ngoại trừ một vài loài ký sinh, như P.ostrcatus, P.erygii). Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung bột đậu nành, bột lông vũ cũng giúp nấm bào ngư mọc tốt hơn.

5- CÁCH BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NẤM SAU THU HOẠCH:

a- Sự biến đổi nấm sau thu hoạch:

- Mất nước: nấm thường chứa nhiều nước (85-95%) và lượng nước cần thiết này mất rất nhanh do hô hấp và bốc hơi.

- Sự hóa nâu: do ở nấm có men (enzym) polyphenoloxidaz xúc tác phản ứng oxid hoá hợp chất phenolic không màu của nấm thành quinon tạo màu đỏ đến nâu đỏ. Tuy nhiên quá trình này diễn ra rất chậm, khi nấm hoá nâu sẽ làm giảm giá trị thương phẩm.

- Sự thối nhũn: thường nấm có ẩm độ cao hoặc nấm do bị nhiễm trùng, nấm mốc. Nếu nấm nhiễm nấm mốc sẽ tích lũy độc tố và biến chất sản phẩm.

b- Bảo quản nấm:

Sau thu hoạch, để đưa nấm đến tay người tiêu dùng cần một thời gian bảo quản thích hợp.

- Đối với nấm tươi: giữ được thời gian ngắn bằng cách làm chậm sự phát triển, giảm cường độ hô hấp, chống thoát nước và bảo quản ở nhiệt độ thấp (ở 10 – 150C có thể giữ 4 – 5 ngày).

- Đối với nấm khô: làm khô đến mức tối đa (còn 10 – 12%) bằng cách phơi, sấy. Sau đó bảo quản trong túi kín để tránh hút ẩm trở lại.

- Đối với dạng sơ chế: nấm muối (nồng độ muối 20 – 22%) thời gian nấm được bảo quản vài tháng; nấm đóng hộp qua chế biến gần như thành phẩm và đựơc đưa vào bao bì đóng hộp kín lại./.

Chuyên về Ruồi lính đen, tạo phân hữu cơ cho trồng trọt và đạm động vật cho chăn nuôi
ĐT: 0918201070
http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=10640&PN=1&title=chuyn-ha-rc-gia-nh-thnh-protein-ng-vt
Quay về đầu
dangvanchi Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 12 Dec 2009
Địa chỉ: hopng biet
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn dangvanchi Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Dec 2009 lúc 10:20am
toi co the lam cac loai nam tu dau den cuoi tu thach ra cai tu cai ra meo tu meo ra nam cac ban co the hhien he cho toi...sdt.0989858936
Quay về đầu
thuytinh306 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 24 Nov 2009
Địa chỉ: Lâm Đồng
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thuytinh306 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 26 Mar 2010 lúc 9:10am
chào bạn Chi. Mình đang có ý tưởng nuôi trồng nấm bào ngư tuy nhiên không biết bắt đầu từ đâu. Theo bạn mình có nên tham gia khoá học ngắn hạn về kĩ thuật trồng không. Mình đã tốt nghiệp ngành Nông Học tại trường ĐH Nông Lâm, tuy nhiên những kĩ thuật mình nắm được lại rất mơ hồ, chưa có thực tê. Nếu có thể nhừ bạn chỉ giúp nhé
thuytinh306
Quay về đầu
leomartin6 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 10 May 2010
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn leomartin6 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 May 2010 lúc 7:16pm
Tôi đã thấy rất nhiều thứ thông tin thú vị và hữu ích từ đây.
Quay về đầu
hailua.lenmang Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 08 Jun 2010
Địa chỉ: dongthap
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn hailua.lenmang Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 Jun 2010 lúc 8:20am
minh doc wa cung rat thit nhug mjnh chua biet kt nhu the nao la hieu wa co a chi nao giup e voi
Quay về đầu
ntrungnien Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 20 Jun 2010
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn ntrungnien Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Sep 2010 lúc 6:31pm
toi rat thich trong nam . anh chi em  nao biet ve ky thuat  hay hop tac voi toi  de doi ben cung co them thu nhap  rat mong duoc hop tac cung cac ban  dt :0937422343 gap co lien
Quay về đầu
truongson Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 10 Jun 2009
Địa chỉ: Bình Tân
Status: Offline
Points: 1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn truongson Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 25 Sep 2010 lúc 11:05pm
Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về nấm tại địa chỉ: http://mushclubvn.com - http://vi.mushclubvn.com
Quay về đầu
huynh cong quang Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 29 Apr 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn huynh cong quang Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 29 Apr 2011 lúc 7:51am

chao ban CHI ! toi rat thich trong nam nhung toi chua hieu ve ki thuat va dia chi cung cap meo nam BAU NGU vay ban co giup toi duoc chu

Quay về đầu
phuchhnd Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 Jul 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phuchhnd Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 Jul 2012 lúc 4:42pm

Tôi có trang trại nấm ở Nam Định. Ai có nhu cầu thì liên hệ với tôi: thanhphuchhnd@gmail.com - 0979945343 (A. Phúc)

Quay về đầu
phuchhnd Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 03 Jul 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn phuchhnd Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 03 Jul 2012 lúc 4:42pm
Tôi có trang trại nấm ở Nam Định. Ai có nhu cầu thì liên hệ với tôi: thanhphuchhnd@gmail.com - 0979945343 (A. Phúc)
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.203 Giây.